Kiêng cữ sau sinh thời gian dài như trăm năm - Mẹ Dung chia sẻ
All for Joomla All for Webmasters
Open/Close Menu Bài thuốc xông tắm thảo dược dành riêng cho chị em phụ nữ sau sinh

kiêng cữ sau sinh thời gian dài như trăm năm – Mẹ Dung chia sẻ

“Ai đã từng trải qua thời gian ở cữ chắc cũng phải rùng mình một cái và nể phục bản thân đã trải qua 3 tháng 10 ngày vừa qua. Nào có ai hiểu là thời gian ở cữ chị em chúng tôi phải khổ sở đến cỡ nào đâu, người ngoài nhìn vào thì bảo: ơ cái cô này sướng, chả phải làm gì, chỉ độc chăm con, rồi bao nhiêu người hầu hạ phục vụ…

Các cụ bảo rồi “ở trong chăn thì mới biết chăn cón rận” người trong cuộc mới biết chuyện tới đâu. Người ngoài chỉ nhìn được cái bề nổi là nghỉ ở nhà 24/24, chả phải làm gì, chỉ độc chăm con, được mẹ chồng, mẹ đẻ phục vụ… Đấy, nếu thế thì cũng sướng quá, chứ họ có biết là 24/24 giờ ấy phụ nữ chúng tôi ước thà đi làm 10 tiếng/ngày còn sướng hơn không. Kể ra lại bảo hay nói, hay kêu khổ, nhưng vẫn phải nói cho nhiều người biết và cảm thông nhất là các đấng mày râu và mẹ chồng.

Đầu tiên phải nói một từ chung nhất là ĐAU, đau từ lúc con chưa lọt lòng cho đến mấy ngày sau đó là đau vết mổ, vết khâu. Đau đẻ thì ai cũng được nghe rồi, không có cái đau nào mà đau bằng đau đẻ. Đẻ mổ thì đau kiểu đẻ mổ, đẻ thường thì đau kiểu đẻ thường. Nói không phải chứ đau tới mức chả giám đi vệ sinh là biết rồi. Tiếp sau là đau do tắc tia sữa – hãy cứ tưởng tượng như có cái nhọt mà nó cứ sưng tấy ấy, đau gấp mấy lần thế. Nhắc đến hai cái đó thôi là đã hết muốn đẻ đứa nữa rồi.

Kiêng tắm, nỗi khiếp sợ của chị em trong thời kỳ kiêng cữ sau sinh.

Lại còn đẻ xong không được tắm các mẹ ạ. Gì đâu vào viện đã bao nhiêu vi khuẩn vi trùng rồi, lại còn mồ hôi nhễ nhại vì nóng, vì rặn đẻ. Ấy thế mà đẻ xong ngon lành cành đào, mẹ tròn con vuông rồi không cho tôi tắm. Thế thì người tôi thành con hủi à, con tôi đang phải “ôm bình sữa đầy vi khuẩn” à? Nào là mẹ chồng bảo kiêng tắm 1 tháng, nào là chồng cũng a dua theo, ghét thế chứ lị.

Rồi đến là đến con khóc, con quấy. Trẻ con mới sinh ra nào đã biết nói đâu nên đói cũng khóc, ị cũng khóc làm những bà mẹ như tôi suốt ngày phải cuống quýt lên là không biết con khóc vì cái gì. Tôi cuống không nói chứ ông, bà, bố nó cũng làm loạn cả lên, phòng con nhỏ mà như một cái chợ.

Chưa gì đầu óc tôi đã rối tung thế này lại còn gặp nhiều người nói, chín người mười ý, ai mà biết được. Con khóc con quấy lại dẫn đến mất ngủ, mẹ lại suốt ngày cáu gắt. Xích mích cũng tới từ những việc nhỏ nhặt vậy đấy.

Kiêng cữ sau sinh: Kiêng ăn, uống

còn chuyện ăn chuyện uống. Ngày nào cũng: cháo móng giò, đu đủ hầm móng giò, thịt nạc kho nghệ… 7/7 ngày như vắt chanh, nhìn thực đơn thôi đã ngấy đến tận cổ rồi chứ nói gì ăn. Chưa kể con mẹ ăn xong thì sữa về thì ít nhưng mỡ về thì nhiều. Có ai hiểu rằng cho con bú nhưng chị em chúng tôi cũng muốn lấy lại vóc dáng sau sinh, để đi làm lại không bị gọi là “con mẹ sề” hay anh chồng vẫn gọi là “mẹ mái sề” không?

Thử tưởng tượng coi, 3 tháng 10 ngày như thế thì có trầm cảm không, có phát rồ không, có hay khóc lóc không? Đứa đầu thì thế thôi, đứa hai thì chị em chúng tôi kinh nghiệm đầy mình rồi. Thông tin trên mạng thì có mà đầy, search một phát thì ra cả nải.

Đầu tiên là phải giải quyết vụ tắm cái đã, đau thì chắc chắn là vẫn đau rồi. Thấy nhiều người bảo có thuốc tắm người Dao đỏ của trường Đại Học Dược Hà Nội sản xuất. Đẻ xong tắm được luôn, nghe là yêu rồi, gúc luôn. Hóa ra mình nhà quê các mẹ ạ, thiên hạ nó bán cái thuốc tắm đấy rần rần, tên gì mà Dao’spa Mama gì gì đó, thấy review ổn, người ta tắm được xong khỏe mạnh chắc mình cũng không sao. Miễn là đẻ xong tắm được luôn là ngon rồi.

Sau đó là móng giò và thịt kho nghệ, nghĩ đã kinh rồi, phải in một loạt tài liệu về vấn đề ăn uống sau sinh với mua kèm mấy hộp cốm nghệ về uống, đỡ phải ăn nghệ kho. Giải quyết được 2 vấn đề rồi, chỉ cần thêm nữa là bình tĩnh lắng nghe con và các tín hiệu của con thì 3 tháng chứ 6 tháng mẹ cũng trải qua nhẹ nhàng vô tư. Miễn là ngày nào mẹ cũng được tắm và không phải ăn nghệ là được rồi.

Đấy, một vài chia sẻ cho các mẹ sinh con lần đầu, lần đầu phải kiêng cữ sau sinh đừng như tôi đây rồi đến khổ đến nhục và ám ảnh ra.”

 

Logo_footer   
     © 2016 DAO'SPA MAMA phân phối bởi DK Pharma

Thiết kế website bởi KBROS.,JCS trên nền tảng WordPress